Đầu ghi hình camera quan sát là gì?

Viết bởi: admin Chuyên mục: Tin công nghệ Tạo ngày: 2015-08-08 Lượt xem: 248 Bình luận: 0

Đầu ghi hình camera đóng vai trò trung tâm trong hệ  thống camera quan sát. Các camera quan sát được liên kết với đầu ghi hình giúp toàn bộ hệ thống camera được vận hành trơn tru. Đầu ghi camera giống như bộ não, vừa điều khiển vừa ghi nhớ - lưu trữ lại thông tin và hình ảnh ghi nhận từ các camera giám sát.

Đầu ghi hình camera quan sát là gì?

Đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR – Digital Video Recorder) được sử dụng với nhiệm vụ chính là lưu trữ hình ảnh từ camera. Ngoài ra, đầu ghi còn có thể có thêm một vài chức năng quan trọng khác như:

-       Kết nối internet: người sử dụng có thể truy cập đầu ghi thông qua mạng internet

-       Audio: người sử dụng có thể dùng đầu ghi như là công cụ truyền âm thanh

-       Cổng RS 485: hỗ trợ điều khiển PTZ

-       Hệ thống báo động: người sử dụng có thể tự tạo một hệ thống báo động nhỏ bằng cách sử dụng đầy ghi. Tín hiệu báo động có thể từ các cảm biến hoặc từ camera.

Do đó đầu ghi hình kỹ thuật số có nhưng ưu điểm vượt trội như:

  • Thuận tiện hơn, ghi với thời lượng lâu hơn, chất lượng ghi tốt hơn.
  • Hoàn toàn tự động.
  • Hình ảnh và âm thanh chứa trong DVR.
  • Truy cập nhanh chóng,
  • Camera Quan sát và ghi lại tại chỗ hay từ xa qua Internet.
  • Cùng một lúc có thể nhiều người quan sát được
  • Có thể dùng trong hệ thống cảnh báo, báo động.

Một số chuẩn nén ảnh:

Hiện nay hầu hết các sản phẩm DVR trên thị trường đầu hỗ trợ chuẩn nén hình ảnh H.264 . Chuẩn H.264 giúp cho DVR sẽ ghi lại các video chất lượng cao và giảm không gian lưu trữ trên ổ đĩa cứng (HDD). Để tìm hiểu và biết được cách thức hoạt động của chuẩn H.264 như thế nào, chúng ta hãy so sánh với các chuẩn ra đời trước H.264
Có 2 định dạng phổ biến cho video DVR trước khi H.264 được phát triển đó là Motion JPEG hay còn được gọi là M-JPEG và MPEG-4

Chuẩn đầu ghi hình MJPEG:

Đây là một trong những chuẩn cổ nhất mà hiện nay vẫn sử dụng. MJPEG (Morgan JPEG). Chuẩn này hiện chỉ sử dụng trong các thiết bị DVR rẻ tiền, chất lượng thấp. Không những chất lượng hình ảnh kém, tốn tài nguyên xử lí, cần nhiều dung lượng ổ chứa, và còn hay làm lỗi đường truyền.

Chuẩn đầu ghi hình MPEG2:

Chuẩn MPEG là một chuẩn thông dụng. Đã được sử dụng rộng rãi trong hơn một thập kỉ qua. Tuy nhiên, kích thước fle lớn so với những chuẩn mới xuất hiện gần đây, và có thể gây khó khăn cho việc truyền dữ liệu.
Ví dụ như trong MPEG-2, nơi mà nội dung được tạo ra từ nhiều nguồn như video ảnh động, đồ họa, văn bản… và được tổ hợp thành chuỗi các khung hình phẳng, mỗi khung hình (bao gồm các đối tượng như người, đồ vật, âm thanh, nền khung hình…) được chia thành các phần tử ảnh pixels và xử lý đồng thời, giống như cảm nhận của con người thông qua các giác quan trong thực tế. Các pixels này được mã hoá như thể tất cả chúng đều là các phần tử ảnh video ảnh động. Tại phía thu của người sử dụng, quá trình giải mã diễn ra ngược với quá trình mã hoá không khó khăn. Vì vậy có thể coi MPEG-2 là một công cụ hiển thị tĩnh, và nếu một nhà truyền thông truyền phát lại chương trình của một nhà truyền thông khác về một sự kiện, thì logo của nhà sản xuất chương trình này không thể loại bỏ được. Với MPEG-2, bạn có thể bổ xung thêm các phần tử đồ hoạ và văn bản vào chương trình hiển thị cuối cùng (theo phương thức chồng lớp), nhưng không thể xoá bớt các đồ hoạ và văn bản có trong chương trình gốc.

Chuẩn đầu ghi hình MPEG4:

Mpeg-4 là chuẩn cho các ứng dụng MultiMedia. Mpeg-4 trở thành một tiêu chuẩn cho nén ảnh kỹ thuật truyền hình số, các ứng dụng về đồ hoạ và Video tương tác hai chiều (Games, Videoconferencing) và các ứng dụng Multimedia tương tác hai chiều (World Wide Web hoặc các ứng dụng nhằm phân phát dữ liệu Video như truyền hình cáp, Internet Video…). Mpeg-4 đã trở thành một tiêu chuẩn công nghệ trong quá trình sản xuất, phân phối và truy cập vào các hệ thống Video. Nó đã góp phần giải quyết vấn đề về dung lượng cho các thiết bị lưu trữ, giải quyết vấn đề về băng thông của đường truyền tín hiệu Video hoặc kết hợp cả hai vấn đề trên.
Với MPEG-4, các đối tượng khác nhau trong một khung hình có thể được mô tả, mã hoá và truyền đi một cách riêng biệt đến bộ giải mã trong các dòng cơ bản ES (Elementary Stream) khác nhau. Cũng nhờ xác định, tách và xử lý riêng các đối tượng (như nhạc nền, âm thanh xa gần, đồ vật, đối tượng ảnh video như con người hay động vật, nền khung hình …), nên người sử dụng có thể loại bỏ riêng từng đối tượng khỏi khuôn hình. Sự tổ hợp lại thành khung hình chỉ được thực hiện sau khi giải mã các đối tượng này.

Chuẩn đầu ghi hình H 2.64

Chuẩn H 2.64AVC, cũng được biết đến như là chuẩn MPEG 10, nổi lên dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ nén hình ảnh. H 2.64 cũng cho chất lượng hình ảnh tốt nhất, kích thước file nhỏ nhất, hổ trợ DVD, và truyền với tốc độ cao so với các chuẩn trước đó. H 2.64 cũng là một chuẩn phức hợp.

Cách chọn đầu ghi hình DVR

DVR là một trong những thành phần cơ bản của một hệ thống giám sát theo đúng nghĩa của nó. Tất nhiên, bạn có thể phản đối và nói rằng trong hệ thống của bạn không cần có DVR. Điều đó không phải là không có lí nếu như hệ thống của bạn hoàn toàn là Camera IP (Camera mạng), hoặc hệ thống của bạn chỉ đơn thuần có chức năng quan sát, không có chức năng lưu trữ dữ liệu hoặc phát hiện chuyển động, hay một số chức năng phụ khác nữa.

Bình luận

Mã bảo mật